Ý nghĩa thiêng liêng của áo dài cưới truyền thống

Viết bởi DK.Aodai Huyền Trang vào

Từ bao lâu nay, áo dài cưới luôn là lựa chọn hàng đầu cho mỗi cô dâu chú rể trong ngày trọng đại, khoác lên mình trang phục truyền thống được xem là quốc phục, hẳn mỗi người đều mang niềm tự hào dân tộc khó tả. Có bao giờ bạn tự hỏi tại sao cô dâu chú rể hay mặc áo dài trong ngày cưới? Cùng DK.Aodai tìm hiểu ý nghĩa nghệ thuật tuyệt vời của chiếc áo dài cưới truyền thống.

Niềm tự hào bản sắc văn hoá dân tộc

Trải qua hơn một ngàn năm Bắc thuộc rồi trăm năm dưới ách thực dân Pháp, chiếc áo dài đã vượt qua mọi thử thách để trở thành quốc phục, thành biểu tượng văn hoá của dân tộc Việt.

Áo dài cưới ren chỉ đỏ sò đuôi ren

Áo dài là trang phục ôm sát cơ thể, có cổ cao kín đáo và vạt áo dài qua gối. Hình ảnh “áo dài khăn đóng” đã gắn liền với cuộc sống của người dân Việt, mỗi khi làng nước có việc hệ trọng, gái trai ra đình đều khăn đóng áo dài tham dự. Chính vì vậy mà trong các việc lớn như giỗ chạp, cưới hỏi, hội làng, ngày Tết… người ta đều dùng đến áo dài.

Áo dài cưới chiffon đỏ ren vàng – áo dài gấm nam vàng rồng

Chiếc áo dài sử dụng trong ngày cưới trở thành trang phục mang nét đẹp thiêng liêng của dân tộc. Bộ áo dài khăn đóng cô dâu mặc thì thướt tha, thùy mị; chú rể mặc thì nền nã, trang nghiêm tạo nên sự trọn vẹn ngày đôi lứa kết duyên.

Sự trang trọng khi làm nghi lễ theo phong tục cưới hỏi

Không đơn thuần là trang phục truyền thống, mà áo dài nói chung và áo dài cưới nói riêng còn ẩn chứa ý nghĩa đạo lý sâu sắc, dạy dỗ về "đạo làm người" của tiền nhân.

Áo dài cưới voan hồng 3D pha lê

Áo dài với hai tà trước sau tượng trưng cho tứ thân phụ mẫu :cha mẹ ruột, cha mẹ chồng (vợ), 5 khuy cài nằm cân xứng trên 5 vị trí giữ cố định cho chiếc áo ngay thẳng tượng trưng cho 5 đạo làm người là: nhân, lễ, nghĩa, trí, tín. Với hàm ý nhân sinh quan sâu sắc đó, áo dài cưới mang đầy đủ sự tôn nghiêm khi thực hiện nghi lễ gia tiên, thắp hương trước dòng họ tổ tiên xin phép được nhập gia làm dâu (rể).

Áo dài cưới voan đỏ rời đuôi pha lê

Kết

Theo dòng thời gian, chiếc áo dài từ xưa đến nay đã có nhiều thay đổi nhưng vẫn giữ được giá trị truyền thống vốn có. Các mẫu áo dài cưới cách tân hiện đại tuy mang phong cách tây phương nhưng vẫn hiện hữu nét tôn nghiêm dân tộc, ẩn chứa sức quyến rũ lay động lòng người. Dù qua bao nhiêu năm nữa, áo dài cưới vẫn luôn là trang phục ý nghĩa được các cô dâu chú rể ưu tiên lựa chọn cho ngày trọng đại nhất.

Xem thêm mẫu áo dài cưới đẹp nhất tại đây

 

0 comments

Để lại bình luận

Chú ý , bình luân phải được kiểm duyệt trước khi được hiển thị

Type the above number: